5 loại cầu răng: Loại nào phù hợp với bạn nhất?

5 loại cầu răng: Loại nào phù hợp với bạn nhất?

Cầu răng sứ giúp phục hồi chức năng nhai như trước khi bạn bị mất răng đồng thời trả lại nụ cười tự tin rạng rỡ. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về các loại cầu răng sứ. Hãy cùng Vincos tìm hiểu loại cầu răng nào phù hợp với bạn nhất.

1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ hay còn được gọi là cầu răng cố định hoặc phục hình răng cố định. Đây là phương pháp phục hồi nha khoa để thay thế răng đã mất thành răng hoàn chỉnh, đồng thời mang lại khả năng ăn nhai tốt nhất.  

Phương pháp cầu răng sứ dựa vào 2 chiếc răng bên cạnh vị trí răng bị mất làm trụ. Sau đó, bác sĩ tiến hành mài chỉnh dáng 2 chiếc răng này cho nhỏ lại, lấy dấu hàm và chế tác răng sứ có hình dáng, màu sắc như răng thật. Cầu răng có tuổi thọ vĩnh viễn và không thể tháo ra được.

Bằng cách thay thế những chiếc răng đã mất, cầu răng sứ góp phần giúp bạn tự tin nở nụ cười hơn.

Phục hình bằng cầu răng sứ có thể tái tạo tối đa khả năng ăn nhai

Bên cạnh tác động đến thẩm mỹ, cầu răng sứ mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe như: cải thiện vấn đề ăn nhai, cải thiện phát âm, ngăn chặn chuyển động của các răng còn lại,…

Hiện nay, có rất nhiều loại cầu răng sứ khác nhau. Để biết bạn hợp với loại cầu răng nào nhất cần dựa trên vị trí răng bị mất và tình trạng răng lợi. Từ đó, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

2. Các loại cầu răng sứ phổ biến

Làm cầu răng sứ được chia thành 5 loại khác nhau, bao gồm: cầu răng truyền thống, cầu răng với, cầu răng cánh dán, cầu răng composite, cầu răng được hỗ trợ từ implant.  

  • Cầu răng truyền thống

Bắc cầu răng hàm truyền thống là loại phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này có thể được dùng khi có răng thật hoặc răng implants nằm ở hai đầu của răng bị mất. Để thực hiện loại phục hình truyền thống này, bác sĩ sẽ mài nhỏ hai răng ở hai đầu khoảng trống mất răng, sau đó gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

Cầu răng truyền thống đem lại khả năng nhai tốt, đồng đều và không bị ảnh hưởng bởi lỗ răng bị mất. Ngoài ra, một hàm răng đều đẹp, trắng sáng sẽ giúp bạn tự tin khi giao tiếp hơn. Tuy nhiên, vì phải mài đi phần men răng trụ để bọc mão, cho nên bạn cần chăm sóc răng trụ thật tốt nếu muốn duy trì cầu răng bền lâu. 

Dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng để chọn cầu răng sứ thích hợp
  • Cầu răng với

Cầu răng với hay còn gọi là cầu răng đèo thích hợp dùng cho vùng răng cửa vì những vị trí này ít phải chịu tác động của lực nhai. Cầu răng với cũng có cấu tạo tương tự làm cầu răng truyền thống. Điểm khác biệt chính là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở một bên chứ không phải hai bên của khoảng trống bị mất răng. Khi thiết kế cầu răng loại này, phải cẩn trọng tính toán kỹ lưỡng lực nhai của người bệnh.

  • Cầu răng cánh dán

Cầu răng dán được dùng cho những vùng răng trước, loại này có chi phí khá thấp và sử dụng tạm thời nên thường ít người lựa chọn. Cầu răng này được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại (cánh dán). Cánh dãn này cố định vào các răng trụ ở hai đầu khoảng trống bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả. 

Điều kiện để sử dụng cầu răng sứ dán tốt nhất là khi các răng trụ vẫn còn khỏe mạnh và răng không có những miếng trám lớn. Đặc biệt phương pháp này không đòi hỏi phải mài nhiều răng thật nên khả năng bảo tồn răng thật khá cao. Cầu răng dán vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm so với sử dụng cầu răng truyền thống.

  • Cầu răng Composite:

Đối với những người muốn chọn giải pháp nhanh chóng, giá cả phải chăng thì cầu răng Composite là một phương pháp hợp lý. Cầu răng sẽ được nối lại với nhau bằng Composite (chất liệu làm đầy răng bằng nhựa), sau đó đặt trực tiếp vào khoảng trống răng bị mất. 

Làm cầu răng sứ này đòi hỏi lựa chọn chất liệu Composite thật cẩn trọng. Bên cạnh đó, có thể dùng sợi gia cố Ribbond để hỗ trợ cho cầu răng Composite. Tương tự như cầu răng dán, cầu răng Composite chỉ được sử dụng tạm thời cho người mắc bệnh nha chu phải nhổ bỏ răng.

Vincos chính là sự lựa chọn thông minh cho khách hàng muốn thực hiện cầu răng sứ thẩm mỹ
  • Cầu răng hỗ trợ bằng Implant:

Cầu răng Implant là giải pháp tốt nhất trong trường hợp bạn muốn thay thế vĩnh viễn răng đã mất. Cầu răng này có ưu điểm không cần mài răng hoặc thiết kế cấu trúc hỗ trợ cồng kềnh, cho nên hoàn toàn an toàn cho răng tự nhiên liền kề. 

Khi lắp cầu răng hỗ trợ bằng Implant, bạn hoàn toàn yên tâm vì nó sẽ mang lại cảm giác an toàn và thoải mái y như răng thật của bạn vậy. Nếu như được chăm sóc kỹ lưỡng, răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm. 

Cầu răng sứ ảnh hưởng trực tiếp đến nụ cười, sức khỏe và chức năng ăn nhai của bạn. Do đó, bạn cần cân nhắc khi lựa nha khoa để thực hiện phục hình răng thẩm mỹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về làm cầu răng sứ hoặc các vấn đề khác liên quan đến răng miệng. Hãy liên hệ ngay với Vincos để được phục vụ tốt nhất!

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới:

Làm cầu răng sứ có tốt không? sử dụng được bao lâu?

Địa chỉ bọc răng sứ uy tín TPHCM

Share:

Leave comment